Quan niệm “Một nhà có hai cửa, tiền tài khó giữ” của cổ nhân là gì, có còn đúng cho thời nay?

Quan niệm 'Một nhà có hai cửa, tiền tài khó giữ” của cổ nhân là gì, có còn đúng cho thời nay--1
Nguồn ảnh: SOH

Từ cổ chí kim, có rất nhiều kinh nghiệm, lời dạy quý báu mà người xưa đã đúc kết, kết tinh lại truyền lại cho con cháu.

Mặc dù có thể bài học đó truyền qua nhiều đời, qua nhiều vùng địa lí và xảy ra hiện tượng “tam sao thất bản”, nhưng chúng vẫn giữ được tinh thần và giá trị nhất định của câu nói.

Xưa kia cổ nhân có quan niệm: “Một nhà có hai cửa , tiền tài khó giữ“. Đây là một lời dạy mà chúng ta cần khắc sâu ghi nhớ. Rốt cục là vì sao?

Cửa là ‘mặt tiền’ của ngôi nhà

Cửa được ví như bộ mặt của một ngôi nhà. Cửa nhà là nơi tụ tài lộc, đón tài lộc đến với gia đình. Vì vậy, người xưa xây nhà rất chú trọng trong việc làm cửa, cổng. Tuy nhiên, vào thời xưa, họ không bao giờ xây dựng hai cửa, bởi điều đó vô tình sẽ làm tiêu tán tiền tài, lộc lá của gia đình.

Cũng có người nói rằng, những ngôi nhà cổ ngày xưa có những cửa dẫn ra bên ngoài. Tuy nhiên, đó chỉ là những cánh cửa nhỏ, được gọi là cửa hông, cửa hậu chứ không phải là cửa (cổng) lớn.

Một cách giải thích khác là người xưa cho rằng nhà có hai cửa có nghĩa là các thành viên trong gia đình không hòa thuận. Một cửa đi vào và một cửa đi ra. Trong những gia đình có mối quan hệ bất hòa, mọi người sẽ ra vào bằng các cửa khác nhau nhằm tránh sự lúng túng do gặp gỡ.

Tuy nhiên, sự qua lại tránh né chỉ là tạm thời, bởi điều này sẽ khiến cho mỗi quan hệ của thành viên dưới cùng một mái nhà ngày càng thêm mâu thuẫn và gia tăng sự bất hòa.

Người xưa luôn đề cao sự yên ấm, hòa thuận của gia đình làm nền tảng rồi từ đó mới phát triển hưng vượng. Do đó, nếu một gia đình thường xuyên lục đục thì sẽ không thể phát triển được.

Quan niệm có còn đúng trong thời hiện nay?

Cách hiểu này được giải thích dựa trên cơ sở logic hơn. Người xưa cho rằng, một ngôi nhà có hai cửa, khi có ‘trộm’ thì ngôi nhà này có thêm một lối thoát cho chúng.

Nếu gia đình nào ít người, không có người bảo vệ canh giữ cửa thì việc chúng sẽ thoả thích hoành hành, tẩu thoát sẽ rất dễ dàng. Cuối cùng, người chịu thiệt vẫn là gia chủ khi có thể vừa mất của và vừa có thể gặp nguy hiểm.

Vì những lý do đó mà người xưa khi xây nhà rất kỵ việc xây hai cửa. Ngay cả khi nhà có những cửa nhỏ thì cũng không khuyến khích. Lời dạy của người xưa xét với hoàn cảnh hiện tại thì vẫn có thể phù hợp và có giá trị.

Lan Hòa biên tập
Nguồn: CafeF

Xem thêm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.