Không phải nhà Hán hay nhà Nguyên, triều đại nào mới là hùng mạnh nhất trong lịch sử Trung Hoa?

Vương triều hùng mạnh nhất trong lịch sử Trung Hoa không phải là nhà Hán hay nhà Nguyên. Triều đại đó đã trải qua 140 cuộc chiến tranh mà không một lần thất bại. Vậy đó là triều đại nào?

Trung Quốc có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời nhất thế giới, trong những năm tháng dài đằng đẳng, trải qua nhiều sự thay thế, thay đổi của các triều đại. Trong quá trình phát triển của lịch sử, đã từng có một thời kỳ lịch sử huy hoàng lâu dài nhất, vượt mọi thời đại.

Vị thế của triều đại nhà Hán, nhà Nguyên trong lịch sử Trung Hoa

Trong số đó, hai triều đại được người dân Trung Quốc tự hào nhất chính là nhà Hán và nhà Đường. Sở dĩ hai triều đại này có thể trở thành đỉnh cao của xã hội cổ đại Trung Quốc là vì quốc thái dân an, bậc quân tử đến dân sinh và các khía cạnh khác khá thịnh. Tất cả đều có một vị trí phi thường trong lịch sử 2.000 năm tranh cường của Trung Quốc. Nhà Hán là triều đại nền tảng của xã hội đế quốc Trung Quốc.

Tuy nhiên, sự cứng rắn và độc đoán của người Hán trong lịch sử có thể nói đã làm thay đổi cách nhìn của người nước ngoài. Quyền lực của nhà Hán đã trực tiếp biến một tên đất nước thành tên của một dân tộc bấy giờ là chữ “Hán”. Chữ Hán chính là liên quan đến triều đại nhà Hán.

Vị thế của triều đại nhà Hán, nhà Nguyên trong lịch sử Trung Hoa
Ảnh minh họa.

Thời kỳ lực lượng quân sự nhà Hán hùng mạnh nhất là vào thời kỳ Vũ Đế nhà Hán. Thời kỳ này chủ trương vũ lực, đánh tan quân Hung Nô nhiều lần đến xâm phạm; đồng thời cũng mở ra con đường tơ lụa cho cả thế giới thấy sức mạnh của nhà Hán.

Sau thời nhà Hán, triều đại thứ hai mà chúng ta nghĩ đến là nhà Nguyên. Nhà Nguyên là thời kỳ mở rộng lãnh thổ mạnh nhất trong lịch sử. Vì Mông Cổ luôn có truyền thống bành trướng ra bên ngoài. Thậm chí còn vươn ra tận khu vực châu Âu, và sức mạnh quân sự của họ.

Không phải là nhà Hán hay nhà Nguyên, nhà Đường mới là triều đại hùng mạnh nhất trong lịch sử Trung Hoa

Trên thực tế, triều đại có sức mạnh quân sự mạnh nhất không phải là nhà Hán hay nhà Nguyên, mà là nhà Đường. Vào thế kỷ thứ 7 sau Công Nguyên, thế giới bước vào “kỷ nguyên đen tối”. Trong đó các cuộc chiến tranh liên tục xảy ra. Nhưng trong sự hỗn loạn đó, một đế chế hùng mạnh đã xuất hiện, đó là triều đại nhà Đường. Trong suốt nhiều thế kỷ dưới triều nhà Đường đã trải qua 140 cuộc ngoại chiến mà không một lần bị đánh bại.

Không phải là nhà Hán hay nhà Nguyên, nhà Đường mới là triều đại hùng mạnh nhất trong lịch sử
Ảnh minh họa.

Ngoài ra, còn có rất nhiều cuộc chiến tranh lớn nhỏ, vào thời điểm đó, nhà Đường hầu như năm nào cũng phải đánh nhau. Sau khi thành lập nhà Đường, nhiều dân tộc thiểu số vẫn còn thèm muốn họ. Vì vậy nhà Đường đã quét sạch các dân tộc thiểu số xung quanh, để các nước xung quanh không xâm lược hoặc thậm chí cúi đầu trước họ. Vào thời nhà Đường, cả binh lính và dân thường đều thích võ thuật.

Không phải là nhà Hán hay nhà Nguyên, nhà Đường mới là triều đại hùng mạnh nhất trong lịch sử
Văn hóa Trung Hoa dưới triều nhà Đường (ảnh minh họa).

Lúc bấy giờ, chế độ quân dịch được nhà Đường thực hiện; các trại quân tương ứng ở nhiều nơi, ngoài ra nhà Đường còn tiếp nhận nhiều nước chư hầu; khi ngoại chiến nổ ra thì các nước chư hầu này cũng có cử quân đến hỗ trợ. Vì vậy, nhà Đường lúc cực thịnh đã lên tới 1,1 triệu quân. Về hệ thống ruộng đất của nhà Đường, họ đã phân phối đất đai dư thừa cho nông dân và tăng sản lượng nông nghiệp. Ngoài ra, các danh tướng thời Đường xuất hiện với số lượng lớn. Đồng thời, với sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau đã làm cho uy danh của triều đại nhà Đường vang danh thiên hạ và toàn thế giới.

Qua đó cũng có thể thấy rằng, chỉ khi một quốc gia có sức mạnh toàn diện, có cả dân sự và quân sự thì quốc gia đó mới có thể bền vững lâu dài.

Triều đại nhà Đường, vào thời kỳ đỉnh cao thì lãnh thổ trải dài từ biển Nhật Bản ở phía đông, biển Aral ở phía tây, Annan ở phía nam và Hồ Baikal ở phía bắc. Văn hóa nghệ thuật thể hiện sự phát triển đa dạng, đồng thời tiếp nhận các nước khác đến học hỏi nền văn hóa và hệ thống văn hóa tiên tiến; đều có liên hệ với các nước Âu – Á.

Mộng Đình biên dịch
(Nguồn: Soundofhope)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.