Chúng ta có nên tắm gội vào mùng 1 Tết không? Và những điều kiêng kỵ nên tránh để đón một năm mới thuận lợi

Chúng ta có nên tắm gội vào mùng 1 Tết không? Và những điều kiêng kỵ nên tránh để đón một năm mới thuận lợi
Nguồn: renrenshipu

Thông thường, theo phong tục truyền thống của nhiều nơi, vào ngày mùng 1 và ngày rằm tháng giêng không được tắm, gội đầu, quét nhà, đổ rác, dội nước, giặt quần áo.

Vì là mùng 1 Tết nên không thể tiến hành các hoạt động dọn dẹp, vệ sinh, nếu không sẽ thất thoát tiền của. Sinh nhật của Thủy thần là vào ngày mồng một và mồng hai tết, vì vậy bạn không được gội đầu, giặt quần áo trong hai ngày này, nếu không sẽ vô lễ với Thủy thần.

Chúng ta có nên tắm gội vào mùng 1 Tết không?
Nguồn: soundofhope

Nhiều người cao tuổi rất coi trọng những phong tục này, ngày đầu năm mới mọi việc suôn sẻ, thuận lợi, sang năm mới càng hanh thông hơn!

Ngày đầu năm mới có nên tắm hay không?

Ở một số nơi có tục lệ không được tắm vào ngày đầu tiên của năm mới. Thực sự, ngoại trừ ngày mồng một tháng giêng âm lịch thì những ngày mồng một hàng tháng khác, mọi người cũng không chú trọng không thể tắm rửa.

Câu nói không được tắm vào ngày đầu năm mới xuất phát từ quy định của nhà Phật. Những tín đồ đều phải ăn chay, tụng kinh, lễ Phật vào ngày mồng một và ngày mười lăm của năm mới. Cũng tương đương với ngày chủ nhật của người phương Tây.

Mọi người phải dọn dẹp sạch sẽ trước ngày mùng một và ngày rằm. Mùng một và ngày rằm năm mới nên đến chùa thắp hương lễ Phật, cầu bình an. Nếu gội đầu, tắm gội vào 2 ngày này của năm mới bị cho là phạm thượng.

Ngày mùng 1 tháng Giêng âm lịch có ý nghĩa như thế nào?

Ngày Rằm tháng Giêng là ngày đầu năm, người ta thường coi đây là thời kỳ báo hiệu cho hành trình của năm mới, ngày đầu tiên thuận lợi thì năm mới sẽ là một năm thuận lợi. Vì vậy, ngày mùng một đầu tháng có rất nhiều điều cần chú ý.

Ví như: Trẻ em không được nói những lời không may mắn trong ngày Tết Nguyên Đán, người lớn trong gia đình sẽ dặn trẻ cách nói những lời tốt lành vào ngày đầu năm mới, và có một số lời không được nói ra.

Không được dùng những từ như “đánh, giết, chém, thua, chết, nghèo, bồi thường, ma quỷ”.

Chúng ta có nên tắm gội vào mùng 1 Tết không?
Nguồn: 24h

Kiêng kỵ quét nhà và đổ nước vào ngày đầu năm mới vì sợ sẽ lấy đi tài khí. Tuy nhiên, ngày đầu năm mới, cả gia đình đoàn tụ, người đến chúc Tết không ngớt, ăn lạc, ăn dưa, ăn quả, hút thuốc, bóc vỏ, bỏ vỏ, giấy vụn, tàn thuốc vương vãi khắp sàn nhà. Quét không được nên người ta nghĩ ra cách giải quyết – thay vì quét ra ngoài, quét vào trong tượng trưng cho kho báu vào cửa. Nếu đặt trong thùng rác hoặc giỏ giấy không đổ thì kho báu sẽ được giữ lại.

Kiêng kỵ sát sinh vào ngày mùng 1 tết, vì sát sinh được coi là dẫn đến những tai họa như tai họa dao, tai họa binh đao, tai họa về máu. Không nên làm vỡ chén, đĩa, bát, trong ngày Tết không nên làm vỡ đồ đạc, vỡ là một dấu hiệu của sự phá sản. Nếu chẳng may làm vỡ bát đĩa, bạn phải nhanh chóng thốt lên “mọi sự bình an” hoặc “rơi xuống đất nở hoa, phú quý vinh hoa”.

Có những điều kiêng kỵ trong ăn uống, khi ăn không được dùng nước đun sôi để nấu cơm, không được dùng nước canh để nấu cơm, nếu không thì chẳng những ra ngoài thì trời mưa mà còn mang mệnh hệ ”cuộc sống nghèo khó”. Ăn xong không nên nói “ăn xong rồi” mà nên nói “ăn ngon”.

Ngoài ra, không nên sử dụng dao kéo trong ngày này, nếu không sẽ bị cắt đứt sự nghiệp và của cải. Phụ nữ cũng không được phép sử dụng kim và kim tiêm, nếu không người phụ nữ sẽ cãi vã với người khác quanh năm hoặc sẽ cảm thấy khó chịu như kim châm khắp người.

Kiêng gọi tên ai đó để đánh thức họ dậy vào sáng mùng 1 tết. Vì như vậy sẽ khiến đối phương cả năm đều phải có người thúc giục làm việc. Đừng nói lời chúc năm mới với người còn đang ngủ, chờ đối phương rời giường rồi mới nói lời chúc năm mới, vì chuyện này sẽ khiến đối phương nằm trên giường bệnh cả năm.

Kiêng kỵ vay tiền “vào ngày đầu năm, bạn vay tiền của người khác thì suốt bốn mùa sẽ dựa vào tiền viện trợ của bên ngoài. Còn khi bạn cho người khác vay tiền vào đầu năm thì tài sản sẽ tiêu hao cả năm”.

Kiêng uống thuốc, người ta nói “mùng một uống thuốc cả năm không khỏi” nên người bệnh nặng không uống thuốc vào ngày mùng một.

Kỳ Mai
Nguồn: soundofhope

Xem thêm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.