Nhìn lịch học online của trẻ lớp 1 Hà Nội, là giáo viên tôi còn phát hoảng

Online là hình thức học tốt nhất trong bối cảnh dịch hiện nay, nhưng cũng tồn tại rất nhiều bất cập.

Nếu 2 bậc trung học chỉ tổ chức thời khóa biểu học 1 buổi thì bậc tiểu học nhiều địa phương vẫn yêu cầu học sinh phải học cả ngày. Học online một buổi với trẻ nhỏ đã khó thì học cả ngày càng áp lực, mệt mỏi gấp nhiều lần. Chưa kể những gia đình không đủ thiết bị cho các em học.

Những gia đình đáp ứng đầy đủ điều kiện để con học online cũng không thể chịu nổi với cường độ học tập như thế. Bởi trẻ nhỏ học online buộc người lớn phải ngồi cạnh, vừa hướng dẫn con thao tác, vừa nhắc nhở con chú ý đến bài giảng, giao lưu tương tác với thầy cô, bạn bè và quán xuyến luôn việc con học.

Vậy nên nhìn lịch học online của học sinh Hà Nội 2 tuần nay, là giáo viên dạy bậc tiểu học bản thân tôi cũng thấy phát hoảng, một giáo viên chia sẻ trên VTC.

Trẻ học online một buổi đã khó, nhiều trường học lại buộc trẻ lớp một học cả ngày. Với học sinh trung học, thậm chí với cả người lớn mà buộc học online cả ngày chắc chắn không thoải mái tý nào. Chị Trần Thanh Thảo (Thanh Trì, Hà Nội) nói dù sang tuần thứ 2 học trực tuyến nhưng vẫn chưa thể cho con làm quen với lịch học. Thời khoá biểu các môn quá dài, mỗi ngày từ 5 đến 6 tiết, mỗi tiết 40 phút, lịch học thay đổi theo tuần nhưng vẫn phải học cả ngày.

Con chị học online 9 môn, trong đó gồm tiếng Anh giao tiếp. Các con học từ thứ 2 đến thứ 6, sáng thứ 7 sẽ làm bài kiểm tra nhanh để xem mức độ tiếp thu kiến thức. Mỗi ngày con bắt đầu tiết học lúc 8h và kết thúc lúc 10h55, buổi chiều từ 14h đến 15h45. Trong mỗi buổi học con sẽ được nghỉ giải lao, sinh hoạt bằng các trò chơi cùng với giáo viên để củng cố kiến thức trong 40 phút.

Nhiều ý kiến cho rằng, Hình thức học online không mang lại nhiều hiệu quả đặc biệt với học sinh lớp 1 như việc dạy và học trực tiếp.

Trẻ lớp 1 mới 6 tuổi, các em vừa rời trường mầm non mà nơi ấy suốt ngày chỉ học múa hát, nhảy nhót và vui chơi. Nay, mới chập chững bước vào lớp 1 mà phải ngồi trước màn hình (đôi khi chỉ có chiếc điện thoại bé tý, hình ảnh mờ nhòe) suốt cả một ngày để học đủ các môn thật sự là quá sức đối với các em.

Học quá nhiều trong điều kiện như thế, phần được (tiếp thu kiến thức) chưa biết thế nào nhưng tác hại đến với các em quả không hề nhỏ. Nào là suy giảm thị lực khi phải căng mắt ngồi trước màn hình cả ngày, ảnh hưởng đến thính giác đôi khi phải nghe nhiều âm thanh lớn, vì con trẻ chưa biết cách đóng, mở micro, ảnh hưởng đến tinh thần học vì căng thẳng, áp lực quá sẽ làm cho trẻ sợ học và không muốn học nữa.

Đó là chưa nói đến việc, muốn con học được, ba mẹ phải dẹp bỏ công việc để ngồi cạnh con suốt ngày. Rồi gặp gia đình chỉ một cái điện thoại hay một máy tính mà có tới 2 đến 3 con đều phải học online suốt ngày. Học kiểu này, công sức của nhiều người bỏ ra nhưng chắc chắn sẽ ít thu được kết quả như mong muốn.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||8d9e21a2d__

Ad will display in 09 seconds

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.