Mẹ có thực sự hạnh phúc không?

Con trai hỏi mẹ có hạnh phúc không, mẹ suy nghĩ thật lâu rồi đáp…

Mãi sau đó, bà mới trả lời: “Con biết chứ, hôn nhân như một dòng sông. Ở nơi bắt đầu, nó trông…

Một ngày nọ mẹ cắt tóc cho tôi. Đó là những năm tháng tôi học trung học và bắt đầu hẹn hò với một cô gái luôn khiến tôi phát điên lên khi nghĩ về.

Bạn tin không, tôi có thể thức cả đêm chỉ để nghĩ đến người con gái tuyệt vời ấy của tôi. Một điều đặc biệt là tôi luôn chia sẻ chuyện hẹn hò của mình với bố mẹ bởi vì họ đã kết hôn đã được 25 năm (thời điểm đó), họ luôn tỏa ra một nguồn hạnh phúc cực kì tuyệt diệu. Và đó là những gì tôi luôn mong ước cho mình, một mối tình, một cuộc hôn nhân lúc nào cũng được như vậy.

Thế nên tôi chẳng ngần ngại hỏi mẹ: “Mẹ, mẹ có nghĩ rằng mẹ hạnh phúc ngay khi mới kết hôn không hay đến tận bây giờ mẹ mới hạnh phúc?”

Mẹ có thực sự hạnh phúc không?

Mẹ tôi đón nhận câu hỏi bằng sự điềm tĩnh và chậm rãi suy nghĩ. Chiếc tông đơ dừng lại một lúc khá lâu. Mãi sau đó, bà mới trả lời: “Con biết chứ, hôn nhân như một dòng sông. Ở nơi bắt đầu, nó trông khá dữ dội với rất nhiều đá, thác ghềnh và dòng nước xoáy cuồn cuộn. Những bọt nước trắng xóa trơn tuột bao phủ đến nơi con có thể níu giữ. Nó thú vị lắm. Khi bố và mẹ kết hôn, mẹ yêu cách mà mọi thứ trông như một cuộc phiêu lưu. Có rất nhiều điều để khám phá. Nhưng khi càng đi xuống phía dưới con sông, nước sâu hơn và dòng chảy ngày càng ít trở ngại, mạnh mẽ hơn. Mẹ phải nói rằng giờ đây mẹ càng yêu cuộc hôn nhân của mình hơn bởi mẹ có thể dong thuyền đến một nơi nước sâu hun hút”.

Lúc ấy mẹ trông như thể một nhà thơ, cứ thế diễn tả hết cảm xúc về hôn nhân. Tôi nhớ tất cả lời của mẹ từng chữ một và đi theo tôi suốt cuộc đời. Trong quãng thời gian khó khăn, tôi lại nhớ lại những câu nói đó và tự nhủ rằng cuộc đời này rất dài, những điều tốt đẹp luôn đáng để ta níu giữ, trân trọng bởi 10 năm, 20 hay 50 năm nữa, nó sẽ trở nên sâu đến nỗi tôi không thể tưởng tượng được vào lúc này.

Chấm dứt một mối quan hệ ở thời điểm khó khăn là chuyện dễ dàng nhưng qua sự ràng buộc chúng ta có thể trải nghiệm những mức độ sâu hơn của tình yêu, và hiểu rằng chúng ta có thể không biết được điều đó nếu không tiếp tục đi con đường mà mình đã chọn.

_ST_