Chuyên gia kiến nghị: Hà Nội nên cho ăn uống tại chỗ, học tại trường

Tình hình dịch COVID-19 ở Hà Nội đang từng bước được kiểm soát. Trước thực tế trên, nhiều chuyên gia cho rằng Hà Nội nên xem xét nới lỏng thêm cho các hoạt động kinh doanh, đặc biệt cho học sinh trở lại trường, theo Tuổi trẻ.

Chiều 9/10, PGS.TS Nguyễn Huy Nga – nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, trong bối cảnh hiện tại, TP Hà Nội nên xem xét cho mở lại các hoạt động xã hội, kinh doanh, đặc biệt là các hoạt động ngoài trời như công viên, vườn bách thảo để cho người dân được tham quan, đi lại. Bởi việc đi lại tại những địa điểm trên sẽ không xảy ra tình trạng tụ tập đông người.

Các quán cà phê, quán ăn cũng nên cho mở trở lại, đặc biệt các quán cà phê, quán ăn ở ngoài trời. Nếu trong nhà thì phải giữ khoảng cách, thông thoáng, thời gian đầu có thể phục vụ 50% công suất, sau đó tùy tình hình để tăng dần lên.

Ông Nga cũng cho rằng Hà Nội cũng cần xem xét cho học sinh “quay trở lại trường học ngay”. Để việc quay trở lại trường học được an toàn, ông Nga lưu ý các giáo viên, nhân viên nhà trường, cũng như phụ huynh học sinh phải được tiêm chủng đầy đủ. Đặc biệt vấn đề giãn cách giữa các lớp, học sinh với học sinh phải được tuân thủ tuyệt đối.

Đối với các trường hợp học sinh có biểu hiện ho sốt nên chủ động nghỉ học ở nhà, đồng thời đến các trung tâm y tế để khám, xét nghiệm và báo ngay cho nhà trường nếu không may mắc COVID-19 để sớm có các biện pháp xử lý.

“Nếu một lớp phát hiện F0 thì lớp ấy sẽ cho học sinh chuyển qua học online chứ không thể nghỉ, đóng cửa toàn trường. Nếu giáo viên đã tiêm 2 mũi rồi thì không nên đưa họ đi cách ly, chỉ cần xét nghiệm COVID-19 là đủ”, ông Nga nói thêm.

Để học sinh trở lại trường, người dân thủ đô phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19.Tuy nhiên để giải quyết vấn đề đi học, để các cháu có kiến thức, đồng thời không khiếm khuyết về tinh thần, Hà Nội nên cho đi học từ bây giờ, dù có rủi ro nhưng cũng phải chấp nhận.

Còn tại TP.HCM, nhiều phụ huynh đang loay hoay tìm cách để có thể đi làm kiếm tiền nhưng vẫn đảm bảo cho con học online ở nhà theo chương trình của trường, lớp.

Báo Dân Việt đăng tải câu chuyện của chị B.H (34 tuổi, ngụ phường Thạnh Lộc, quận 12) như sau. Chị H có cô con gái vừa bước vào lớp 1 và đang học trực tuyến. Nhiều tháng qua chị liên tục phải làm có mặt ở cơ quan nên việc học hành của con đều do chồng chị hỗ trợ. Thế nhưng, khi thành phố nới lỏng giãn cách cũng là lúc chồng chị H phải quay trở lại công việc. Phải đi làm việc tại các tỉnh, chồng chị H không thể về nhà mỗi ngày nên việc học online của con khiến anh chị đau đầu, không biết phải xoay xở như thế nào.

Để giải quyết, tạm thời chị H. đã nhờ cậy hàng xóm để mắt đến con trong thời gian đi làm. Tranh thủ giờ nghỉ trưa, chị chạy từ cơ quan về lo cho con ăn uống, ngủ nghỉ, chuẩn bị sách vở, mở máy sẵn để con học online. Sau đó lại tất tả chạy đi làm.

Anh Q.P (phường Tăng Nhơn Phú B, TP.Thủ Đức) cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Những ngày gần đây, vợ chồng anh quay trở lại công việc nên việc trông nom, học tập của hai đứa con (một cháu học lớp 4 và một bé nhỏ 3 tuổi) khiến gia đình anh “nháo nhào”.

Hai vợ chồng anh P phải cùng xin phép cơ quan cho đi làm 3ngày/tuần. Cứ như vậy, hai vợ chồng thay phiên nhau đi làm xen kẽ trông con.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.