Cha mẹ nhất định phải chú ý: Tác hại khôn lường khi trẻ thường xuyên “cắn móng tay”

Cha mẹ nhất định phải chú ý: Tác hại khôn lường khi trẻ thường xuyên
Nguồn ảnh: GGIM

Tiểu Kiệt 12 tuổi, từ nhỏ đã có thói quen “cắn móng tay”: Trước bữa sáng cũng cắn móng tay, trên đường đi học cũng cắn, làm bài tập cũng cắn, khi xem phim buổi tối cũng cắn,… đến nỗi, 10 ngón tay đều cắn tróc trần ra.

Khi mới phát hiện ra con trai có thói quen này, mẹ của Tiểu Kiệt đã nói với cậu bé rằng: Thói quen này rất mất vệ sinh, sau này con không được cắn nữa. Cha của cậu bé cũng nhiều lần đánh vào tay cậu bé, nhưng cuối cùng vẫn không có tác dụng.

Mẹ Tiểu Kiệt nghe hàng xóm mách rằng, việc trẻ thích “cắn móng tay” có thể do cơ thể trẻ thiếu một số nguyên tố vi lượng. Vì vậy, bố mẹ cậu bé đã đưa con đến bệnh viện khám, thấy canxi, sắt, kẽm đều bình thường, bác sĩ đề nghị đưa con đến gặp phòng khám tâm lý.

Cuối cùng, thông qua các bài kiểm tra tâm lý liên quan và phỏng vấn của các bác sĩ, người ta thấy rằng Tiểu Kiệt không chỉ trầm cảm mà còn thiếu tự tin, có cảm giác bất an.

Khi được hỏi lý do tại sao, các bác sỹ mới phát hiện ra rằng, Tiểu Kiệt từ nhỏ đã sống xa cha mẹ, cha mẹ cậu bé ly thân từ khi cậu bé còn nhỏ, mãi đến khi cậu lên tiểu học, cha mẹ mới quay lại với nhau, điều này đã khiến cậu bé cảm thấy cha mẹ thật là ‘lạ lẫm”.

Khi Tiểu Kiệt xuất hiện hành động tự “cắn móng tay”, bố mẹ cậu bé thường chỉ trích hoặc mắng mỏ, điều này khiến Tiểu Kiệt càng thêm căng thẳng, đôi khi cậu bé tự xoa dịu tâm hồn và an ủi chính mình bằng cách “cắn móng tay”.

Những đứa trẻ hay “cắn móng tay”, khi trưởng thành sẽ không thoát khỏi 2 kết cục này

Khe hở giữa các móng tuy nhỏ nhưng lại là “ẩn náu” rất tốt cho vi khuẩn và các nhân tố gây bệnh truyền nhiễm. Nếu trẻ thích “cắn móng tay” trong một thời gian dài, nhẹ thì ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất do “bệnh từ miệng mà ra”, nặng thì bị áp lực tâm lý do căng thẳng lâu ngày.

Liên tiếp mắc các bệnh truyền nhiễm

Một cư dân mạng đã từng viết về chủ đề “cắn móng tay”: Có những đứa trẻ rất thích cắn móng tay, lớn lên không cắt móng tay, và có thói quen cắn móng tay,… Một thời gian lâu thì thân thể vàng vọt, gầy gò đi trông thấy, khi đến bệnh viện khám thì mới “tá hỏa” ra rằng: Toàn bộ vấn đề đều là do “thích cắn móng tay”.

Vì trong móng tay có nhiều vi khuẩn, là nơi “ẩn náu, bẩn thỉu”, trong lúc trẻ “cắn móng tay” thì vi khuẩn cũng sẽ theo đó mà vào miệng, từ đó khiến trẻ mắc bệnh không ngừng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Năm 2007, các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ đã chọn 59 sinh viên bằng cách thử nước bọt của mỗi người để tìm vi khuẩn gây tiêu chảy hoặc nôn mửa. Kết quả thử nghiệm cho thấy 76% trẻ em có kết quả dương tính thích cắn móng tay, và trong đó, chỉ 26,5% trẻ em không thích cắn móng tay có kết quả dương tính. Qua thử nghiệm, chúng ta thấy được rằng, những trẻ có thói quen “cắn móng tay” có tỷ lệ dương tính với bệnh truyền nhiễm cao hơn nhiều lần so với bình thường.

Có thể thấy, việc cắn móng tay sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ, qua thí nghiệm với những trẻ cùng tuổi thì những trẻ hay cắn móng tay có vóc dáng xấu hơn và dễ mắc bệnh hơn.

Khiến trẻ cảm thấy không an toàn

Những trẻ thích “cắn móng tay”, rất có khả năng đang đối diện với các vấn đề về tâm lý.

Trong một chương trình “Nuôi dạy con”, một bé gái bày tỏ rằng, bản thân rất thích “cắn móng tay” khi  đang làm bài tập cùng mẹ.

Theo phân tích của bác sĩ, đây là do mẹ của bé gái liên tục “trách mắng” khi kèm con làm bài tập về nhà.

Khi cha mẹ trách mắng trẻ, chúng thường hồi hộp, lo lắng, thậm chí là bất an, hành động “cắn móng tay” sẽ giúp trẻ giải tỏa căng thẳng.

Nếu cha mẹ không chú ý đến lời nói và hành động của bản thân, tâm lý của đứa trẻ sẽ không được ổn định. Theo thời gian, các vấn đề tâm lý khi lớn lên sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn, tính cách cũng bị ảnh hưởng.

Đối với những đứa trẻ hay cắn móng tay, cha mẹ nên làm gì?

Tìm các động lực và giải quyết các triệu chứng

Khi trẻ “cắn ngón tay” thường xuyên, lúc này, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện khám để xem đó là nguyên nhân do trẻ thiếu chất hay tâm lý?

Nếu cơ thể trẻ thiếu một nguyên tố vi lượng nào đó thì có thể bổ sung qua đường ăn uống hàng ngày. Ví dụ, nếu thiếu canxi, bạn nên cho trẻ ăn nhiều tảo bẹ và tôm khô giàu canxi, nếu thiếu sắt thì nên ăn thêm các sản phẩm từ đậu nành và gan động vật có nhiều sắt, sau một thời gian có thể phục hồi chậm.

Nếu nguyên nhân là do vấn đề tâm lý, điều đầu tiên cha mẹ cần làm là đồng hành với con nhiều hơn, lắng nghe con nhiều hơn, ôm con thường xuyên.

Những thói quen xấu của trẻ không được hình thành theo cách giống nhau, và con đường sửa chữa thói quen xấu cũng cần phải được thực hiện từng bước. Trong quá trình giúp con hoàn thiện, cha mẹ không nên mắng mỏ và thúc giục con cái thái quá.

Thử những phương pháp hạn chế trị liệu

Đối diện với những đứa trẻ thích “cắn móng tay”, cha mẹ hãy thử tìm hiểu những phương pháp để trẻ hạn chế.

Ví dụ, ban đầu hạn chế cho trẻ cắn ngón tay ở nhà, sau đó chuyển dần ra nơi công cộng; thời gian đầu hạn chế cho trẻ cắn móng tay không quá 2 ngón, sau đó quá mức cắn một ngón tay, cho đến khi từ bỏ thói quen cắn móng tay này.

Đồng thời, vào mỗi buổi sáng và tối, cha mẹ có thể dùng ngón tay cái để xoa bóp xung quanh môi của trẻ để làm dịu bớt cơn thèm cắn móng tay của trẻ.

Lan Hòa biên dịch
Nguồn: Secretchina – Nhân Thiên

Xem thêm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.